Bradbattle.com รีวิวที่พักสวย บรรยากาศดี

รีวิว แนะนำ ที่พักสวย บรรยากาศดี สุด Slow Life น่าไปนอนชิลสักคืน

ที่ดินราคาถูก สามารถหาได้จากที่ไหนได้บ้าง ?

ที่ดินนับว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ เพราะที่ดินสามารถสร้างที่อยู่อาศัยได้ ใคร ๆ ก็อยากมีบ้านเป็นที่อยู่อาศัยในการดำรงชีวิต แม้ว่าบ้านจะเล็กหรือใหญ่ ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของแต่ละคน นอกจากนี้บ้านยังสามารถเป็นมรดกตกทอดให้กับลูกหลานได้อีกด้วย ยิ่งถ้าเราสร้างบ้านให้ลูก จะได้ไม่ต้องลำบากในการหาที่ดินเพื่อสร้างบ้าน แต่ด้วยราคาซื้อขายที่ดินในปัจจุบันค่อนข้างสูงกว่าราคาประเมินของกรมที่ดินที่เคยประเมินไว้ และไม่มีแนวโน้มจะต่ำลง เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยมีประชากร 66.5 ล้านคน และคนไทยนิยมสร้างครอบครัวเลี้ยงเดี่ยวมากขึ้น ส่งผลให้ที่ดินมีราคาสูงและคงไม่มีเจ้าของที่ดินรายใดต้องการขายที่ดินในราคาถูก ยกเว้นเจ้าของที่ดินมีความจำเป็นต้องใช้เงิน

แนะนำแหล่งขายที่ดินราคาถูก

  1. ธนาคาร

ถ้าไปธนาคารบ่อย ๆ ต้องเคยเห็นป้ายขายหน้าธนาคาร คุณสมบัติเหล่านี้รวมถึงที่ดินเปล่า และที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ป้ายประกาศมีรูปภาพและที่ตั้งของทรัพย์สิน ส่วนใหญ่เป็นทรัพย์สินในจังหวัดที่สาขาธนาคารตั้งอยู่

  1. เว็บไซต์ธนาคาร

หากท่านต้องการดูทรัพย์สินอื่นนอกเหนือจากที่ธนาคารประกาศไว้หน้าธนาคารสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ของธนาคารนั้น ๆ โดยมีคำสำคัญให้ค้นหา “หลักทรัพย์ธนาคาร(ชื่อธนาคาร)” ซึ่งจะมีทรัพย์สินของธนาคารให้เห็นครบทุกจังหวัดในประเทศไทย

  1. มหกรรมลดราคา

บ่อยครั้งคุณจะเห็นงานขายบ้านและที่ดิน เพราะธนาคารต้องการเงินมากกว่าทรัพย์สิน และประกาศขายไปนานแล้วแต่ไม่มีใครสนใจ ธนาคารจึงจัดงานลดราคา แถมบางครั้งธนาคารยังให้สินเชื่อบ้านและที่ดินปลอดดอกเบี้ยอีกด้วย ซึ่งในงานลดราคาครั้งนี้ คุณจะได้พบกับที่ดินราคาถูกสุด ๆ ถูกกว่าที่ธนาคารลงประกาศขายเอง

  1. กรมบังคับคดี

ทุกวันมีการประมูลทรัพย์สินของกรมบังคับคดีเป็นจำนวนมาก สามารถดูทรัพย์สินของกรมบังคับคดีได้ที่เว็บไซต์กรมบังคับคดี http://www.led.go.th/หรือจะดูผ่านแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “Led Property” ซึ่งใช้งานได้กับอุปกรณ์ Android และ iOS สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ง่าย ๆ

  1. ซื้อบ้านมือสอง

ซื้ออสังหาริมทรัพย์มือสอง บ้านมือสอง จากเจ้าของที่ถือครองมาเป็นเวลานาน เพราะเจ้าของถือครองไว้นานแล้ว มักมีต้นทุนต่ำกว่าทรัพย์สินที่มีการซื้อขาย/เปลี่ยนมือบ่อย ๆ และเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่ต้องการขายอย่างรวดเร็ว เราจะได้บ้านราคาถูกอสังหาริมทรัพย์ตั้งอยู่ในเมืองใกล้กับเมืองและเจ้าของไม่ได้ถือครองเป็นเวลานานกว่า 5 ปี นอกจากนี้ยังเป็นทรัพย์สินทางธุรกิจและเจ้าของได้จ่ายภาษีธุรกิจเพียง 3.3%

  1. ค้นหาทรัพย์จากเว็บไซต์

การซื้อที่ดินราคาถูกทุกวันนี้ ไม่ใช่แค่การเดินดูบ้านที่แขวนขายในทำเลที่เราสนใจ แต่เราสามารถหาอสังหาราคาถูกได้จากเว็บไซต์ เราสามารถเปรียบเทียบประกาศใกล้เคียงได้อย่างง่ายดายและยังติดต่อเจ้าของโดยตรงอีกด้วย

วิธีซื้อที่ดินถูกกว่าราคาตลาด 50%

ที่ดินติดถนนมักจะมีราคาแพงกว่าที่ดินไม่ติดถนน สมมุติว่าถ้าเราซื้อที่ดินแปลงใหญ่ 10 ไร่ ราคาไร่ละ 1 ล้านบาท แต่ถ้าเราวิเคราะห์ให้ดี ที่ดินทั้ง 10 ไร่ ราคาที่ดินทุกไร่แม้ว่าจะติดถนน และไม่ติดถนน จะมีราคาไร่ละ 1 ล้านบาท ซึ่งที่ดิน 10 ไร่อาจมีเพียง ติดถนนหน้าบ้านไม่กี่ไร่ แต่ที่ดินด้านหลังไร่ไม่ติดถนนแต่ราคาพอ ๆ กับที่ดินที่ติดถนน เนื่องจากเป็นที่ดินแปลงเดียวกันจึงมีราคาเท่ากัน

ดังนั้นวิธีที่ซื้อดินราคาถูกคือซื้อที่ดินโดยไล่เก็บไปเรื่อย ๆ เพราะที่ดินแปลงใหญ่เวลาแบ่งขายที่ดินจะมีราคาไม่เท่ากัน ที่ดินโซนหลังจะเป็นที่ดินตาบอดซึ่งจะถูกกว่าเดิมมากเช่น ที่ดินติดถนน 2 ไร่ ไร่ละ 1 ล้านบาท ส่วนที่ดินด้านหลังที่จะเหลือไร่ละ 5 แสนบาท เป็นต้น

วิธีการซื้อเริ่มจากเราซื้อที่ดินที่ติดถนนก่อน ไม่ต้องเป็นแปลงใหญ่มากแต่ควรเป็นที่ดินติดถนน แล้วไล่เก็บที่ดินแปลงอื่น ที่อยู่แปลงต่อมาที่ดินแปลงต่อมาจะเป็นที่ดินไม่ติดถนนแล้ว ซึ่งทำให้ถูกกว่ามาก หรือถ้าไม่อยากเก็บที่ดินที่ติดถนนก่อนก็เก็บที่ดินตาบอดก่อนแล้วค่อยมาเก็บที่ดินติดถนนทีหลัง แต่วิธีนี้อาจเสี่ยง เพราะที่ดินติดถนนอาจทำให้ราคาที่ดินสูงขึ้นได้ เพราะเรารู้ว่าเราซื้อที่ดินตาบอดและต้องการที่ดินติดถนนเพื่อให้ที่ดินของเรามีทางเข้าออก

จะซื้อที่ดินต้องตรวจสอบอะไรบ้าง

อยากลงทุนอสังหาฯที่ไม่ต้องดูแลมาก ไม่ต้องปัด กวาด เช็ด ถู ไม่อยากยุ่งยากแต่อยากเก็งกำไรไปเรื่อย ๆ ราคาที่ดินขึ้นทุกปี ไม่มีลด แถมไม่ต้องดูแลอะไรมาก แค่แวะมาตัดหญ้าบ้างเป็นบางครั้ง หรือสร้างบ้านอยู่อาศัยในอนาคต แนะนำให้ตรวจสอบเลขที่ ที่ดินหลัก ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย

  1. ตรวจสอบว่าโฉนดที่ดินที่จะซื้อเป็นโฉนดปลอมหรือไม่

แน่นอนว่าต้องตรวจสอบเรื่องนี้เพราะมักได้ยินว่ามีการปลอมแปลงโฉนดเพื่อหลอกขายอยู่บ่อยครั้ง และในทางปฏิบัติหากผู้ขายไม่นำโฉนดที่ดินฉบับจริงมาขาย ก่อนชื้อควรตรวจสอบเปรียบเทียบกับโฉนดฉบับสำนักงานที่ดินก่อน

  1. ตรวจดูข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเจ้าของที่ดิน

การตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับเจ้าของที่ดินเพื่อตรวจสอบว่าเจ้าของที่ดินเป็นใคร อายุเท่าไหร่ พ่อแม่ชื่ออะไร หน้าตายังไง เพราะทางกรมที่ดินจะมีสำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน และเอกสารอื่น ๆ เก็บไว้ในสารระบบ เพื่อให้เรามั่นใจได้ว่าเรากำลังติดต่อกับเจ้าของที่ดินตัวจริง

  1. ตรวจดูว่าโฉนดหรือรายการจดทะเบียนถูกยกเลิกเพิกถอนหรือไม่

เนื่องจากตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจะมีโฉนดที่ดินของเจ้าของที่ดินบางรายถูกเพิกถอนเพราะออกโดยไม่ถูกต้อง หรือลงทะเบียนไม่ถูกต้อง เช่น ออกทับที่สาธารณะ ที่ป่า หรือถูกยกเลิกเพราะมีการออกใบแทนโฉนดที่ดินไปแล้ว โดยปกติหากมีการยกเลิกหรือเพิกถอนโฉนดเจ้าพนักงานที่ดินจะเรียกให้โฉนดที่ดินของเจ้าของที่ดินบันทึกการยกเลิกหรือเพิกถอน

  1. ตรวจดูว่าที่ดินนั้นถูกอายัดหรือไม่

เนื่องจากที่ดินแปลงหนึ่งอาจถูกอายัดตามกฎหมาย เช่น ตามประมวลกฎหมายที่ดิน หรือประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง ประมวลรัษฎากร พระราชบัญญัติภาษีบำรุงท้องที่กฎหมายล้มละลาย อย่างไรก็ตามการยึดหรืออายัดนี้จะไม่ปรากฏบนโฉนดที่ดินของเจ้าของที่ดิน ผู้ซื้อจะทราบได้ก็ต่อเมื่อขอหลักฐานการจดทะเบียนที่ดินเท่านั้น เพราะเมื่อมีการยึดหรืออายัดที่ดินจะมีการแจ้งให้สำนักงานที่ดินทราบ

และให้เจ้าพนักงานที่ดินบันทึกอายัดไว้ในบัญชีอายัด และปิดคำสั่งห้ามโอนโฉนดของสำนักงานที่ดิน หากผู้ซื้อไม่ขอตรวจสอบหลักฐานทางทะเบียนที่ดินจะไม่มีทางรู้ว่าที่ดินถูกยึดหรืออายัด แม้จะทำสัญญาจะซื้อจะขายและวางเงินมัดจำไว้ก็โอนไม่ได้

Related Posts