Bradbattle.com รีวิวที่พักสวย บรรยากาศดี

รีวิว แนะนำ ที่พักสวย บรรยากาศดี สุด Slow Life น่าไปนอนชิลสักคืน

ต่อเติมหน้าบ้าน บ้านเดี่ยวเรื่องสำคัญที่ต้องรู้

การต่อเติมหน้าบ้าน บ้านเดี่ยวก็เหมือนได้ขยายพื้นที่แห่งความสุขให้กว้างขึ้นอีกนิด เพราะสิ่งที่คุณจะได้รับจากการต่อเติมหน้าบ้านนอกจากพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังเปิดโอกาสให้คุณได้เปลี่ยนลุคใหม่ให้กับบ้านของคุณอีกด้วย โดยต่อเติมหน้าบ้านให้เข้ากับตัวบ้าน

แต่การต่อเติมหน้าบ้านไม่ใช่ว่าอยากทำแล้วทำได้เลย มีหลายปัจจัยที่ต้องรู้ก่อนต่อเติมหน้าบ้าน วันนี้เราจะมาดูกันว่าสิ่งสำคัญ 4 ประการที่คุณต้องรู้ก่อนจะสร้างบ้านนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อให้ได้พื้นที่หน้าบ้านที่ทั้งสวย ถูกกฎหมาย และใช้งานได้จริง และไม่รบกวนเพื่อนบ้านด้วย

ต่อเติมหน้าบ้าน บ้านเดี่ยว ปัจจัยที่คุณต้องรู้ก่อนต่อเติมหน้าบ้าน 

ต่อเติมหน้าบ้าน บ้านเดี่ยวคืออะไร

สิ่งแรกที่ควรรู้ก่อนเริ่มต่อเติมหน้าบ้าน คือ ต้องเข้าใจว่าการต่อเติมบ้านแบบไหนเรียกว่าอะไร เนื่องจากคุณจะต้องพิจารณาถึงความถูกต้องตามกฎหมายของแผนการปรับปรุงบ้านที่เราเตรียมไว้ คุณควรถามตัวเองด้วยว่าต้องได้รับอนุญาตจากใคร

การต่อเติมหน้าบ้าน คือ การต่อเติม ดัดแปลง หรือก่อสร้างสิ่งใดสิ่งหนึ่งบนหน้าบ้าน เช่น ปูพื้นหน้าบ้าน ทำโรงรถ ต่อเติมหลังคา เป็นต้น หน้าบ้านแต่ละรูปแบบ ของบ้านอาจเข้าข่ายที่ต้องได้รับอนุญาตตามกฎหมาย ดังนั้นก่อนต่อเติมหน้าบ้านเราควรมีแบบให้แน่ใจเสียก่อนว่าต้องการต่อเติมหน้าบ้าน เพื่อให้สามารถเตรียมการต่อเติมบ้านได้อย่างถูกต้องและถูกต้องตามกฎหมาย

ต่อเติมหน้าบ้านอย่างไรให้ถูกกฎหมาย

สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามในการต่อเติมบ้าน คือ การตรวจสอบข้อกฎหมาย หากเราเลือกต่อเติมหน้าบ้านแต่ผิดกฎอาจจะต้องมารื้อทิ้งในภายหลังให้เสียดายเงินและเวลา

คณะอนุกรรมการวิศวกรรมสถานวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ได้รวบรวมความรู้ตามกฎหมายว่าด้วยการต่อเติมหรือดัดแปลงอาคารไว้ในหนังสือเรื่องต่อเติมอย่างไรให้ไม่มีปัญหา จะต้องได้รับอนุญาตจากรัฐบาล

  • ขยายพื้นที่ชั้นเดียวจาก 5 ตร.ม
  • เปลี่ยนหรือขยายหลังคาให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น
  • ต่อเติม ลด หรือเปลี่ยนเสา คาน บันได ผนัง

และอาคารจะต้องมีระยะถอยร่นจากแนวเขตที่ดิน ดังนี้

  • สำหรับทาวเฮาส์และอาคารฟรี พื้นที่ว่างด้านหลังกว้าง 2 เมตร ต้องเว้นไว้สำหรับทำทางหนีไฟ
  • ผนังด้านที่เปิดประตูหน้าต่างสูงไม่เกิน 9 เมตร ต้องสูงจากแนวเขตที่ดินอย่างน้อย 2 เมตร หากสูงเกิน 9 เมตร ผนังต้องห่างกัน 3 เมตร และผนังที่ไม่มีช่องเปิดต้องห่างจากแนวเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 0.5 เมตร

การต่อเติมทั่วไปมักต้องขออนุญาตก่อสร้าง โดยต้องแจ้งต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นและให้สถาปนิกหรือวิศวกรที่มีใบอนุญาตถูกต้องลงนามรับรองแบบ แต่ทางราชการอาจอนุญาตในกรณีที่บ้านข้างเคียงไม่มีปัญหา เพราะถึงแม้บ้านข้างเคียงจะอนุญาตแต่หากเราต่อเติมหน้าบ้านแล้วเกิดปัญหาในการก่อสร้างที่ส่งผลกระทบต่อบ้านข้างเคียง เช่น ตอกเสาเข็มจนสั่นสะเทือน ขุดจนบ้านทรุด เสียงหรือฝุ่นรบกวนก็อาจ ทำให้ฟ้องระงับการต่อเติมหน้าบ้าน ดังนั้น ตรวจสอบอย่างระมัดระวัง และคุยกับเพื่อนข้างบ้านก่อนต่อเติมหน้าบ้านจะดีที่สุด

ที่สำคัญอย่าลืมว่าเราปลูกหน้าบ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือต่อเติมบ้านผิดไปจากแบบแปลนที่เสนอจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ต่อเติมหน้าบ้านแบบไหนได้บ้าง

เรามีไอเดียในการรีโนเวทหน้าบ้านและต่อเติมแบบไหนได้บ้าง

ต่อเติมหน้าบ้านเป็นโรงจอดรถ

นับว่าเป็นการต่อเติมหน้าบ้านที่ได้รับความนิยมสำหรับหลายๆครอบครัว ข้อดีของการต่อเติมโรงรถหน้าบ้านคือทำให้สามารถเพิ่มหลังคาเพื่อป้องกันความร้อนและฝนในตัวรถได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นพื้นที่ในร่มสำหรับกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การเล่นเกม อย่างไรก็ตามการต่อเติมโรงรถหน้าบ้านควรพิจารณาว่าพื้นอยู่ในสภาพที่เหมาะสมหรือไม่ เช่น หากเป็นพื้นดิน อาจต้องเทพื้นก่อนและอาจต้องตอกเสาเหล็กเพื่อรองรับหลังคาโรงจอดรถตามที่กำหนด

ต่อเติมหน้าบ้านโดยการปูพื้น

บางบ้านอาจต้องการพื้นที่หน้าบ้านที่สะอาดเรียบร้อย ก็ทำได้เช่นกันโดยอาจพิจารณาจากสภาพพื้นที่ที่มีอยู่และเลือกวิธีการปูพื้นและวัสดุที่เหมาะสม เช่น พื้นคอนกรีตทั่วไป ปูพิมพ์ กรวดล้าง ปูกระเบื้อง ขึ้นอยู่กับความสวยงามและการใช้งานของพื้นที่ที่ต้องการ.

ต่อเติมหน้าบ้านเป็นสวนสวย

บางบ้านต้องการพื้นที่พักผ่อนเพื่อคลายเครียด โดยอาจเลือกขยายพื้นที่หน้าบ้านโดยแบ่งเป็นพื้นที่สำหรับปูหญ้าและทางเดินคอนกรีต ติดตั้งน้ำพุจำลอง หรือทำเป็นโรงเก็บต้นไม้ขนาดเล็ก ก็สวยไปอีกแบบและยังช่วยเพิ่มความรู้สึกชุ่มชื้นอีกด้วย เป็นธรรมชาติให้กับบ้านอีกด้วย

ต่อเติมหน้าบ้านเป็นห้องเพิ่มเติม

สำหรับการต่อเติมหน้าบ้านเป็นห้องๆ หนึ่งในบ้าน อาจจะต้องใช้การวางแผนมากกว่าการต่อเติมแบบอื่นๆ เพราะเป็นการต่อเติมหน้าบ้านที่ต้องกั้นผนังใหม่ ใส่หน้าต่าง และอาจจะต้อง ดูว่าจะเข้ากับตัวบ้านได้ไหม แต่อาจทำเป็นส่วนของห้องกระจกแยกเป็นต้น

ต่อเติมหน้าบ้านอย่างไรให้ถูกหลักการก่อสร้าง

ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าการต่อเติมหน้าบ้านถูกกฎหมาย สวยงาม ถูกใจ ถูกหลักการก่อสร้าง เราไม่อยากให้การต่อเติมบ้านกลายเป็นปัญหากวนใจ

  1. ปรึกษากับสถาปนิกและวิศวกรเมื่อทำการปรับปรุงบ้าน ไม่ว่าจะทุบสร้างเพิ่มหรือลดพื้นที่ใช้สอยแค่ไหนก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อป้องกันความผิดพลาด

2.ตรวจสอบพื้นที่เก่าก่อนต่อเติมหน้าบ้านใหม่ เช่นสภาพดินที่นั่นเป็นอย่างไร พื้นที่เพียงพอสำหรับการต่อเติมหน้าบ้านหรือไม่? ถ้าตอกเสาเข็มบ้านจะทรุดหรือไม่

3.คำนึงถึงความปลอดภัยมาก่อนความสวยงามเสมอ

Related Posts